4GreenLife

Giỏ hàng trống
English (UK)Viet Nam
chuyen-gia-noi-gi-ve-cac-chat-tay-rua
      Với vô số các hoá chất tẩy rửa vệ sinh dùng trong nhà đang được bày bán trên thị trường, các bà nội trợ ngày nay đã phần nào đỡ vất...
phong-tam-sach-boong-nho-chanh-tuoi1
Hàm lượng acid dồi dào giúp trái cây thuộc họ cam quýt có vị chua thơm ngon nổi tiếng và hoạt động như một chất tẩy rửa hiệu quả trong gia...
sinh-to-trai-cay-chua-probiotic
Chúng ta đã nghe nhiều về những lợi ích của các lợi khuẩn đối với đường tiêu hóa và sức khỏe. Chúng ta đã nghe nhiều về những lợi ích của các...

Lỗi thường mắc khi tẩy rửa đồ gia dụng

Lỗi thường mắc khi tẩy rửa đồ gia dụng 1. Cọ vết chất lỏng đổ ra thảm Theo Bruce Vance, chuyên gia tẩy rửa trên chất liệu vải ở Bắc Carolina (Mỹ), việc cọ thảm sẽ làm cho các sợi thảm rời nhau ra, khiến vết bẩn do chất lỏng bị đổ loang rộng. Ngay cả kh...
Loading...

Thực trạng nhiễm khuẩn bệnh viện Việt Nam và thế giới

Hiện nay, nhiễm khuẩn (NK) bệnh viện (BV) là một trong các nguyên nhân hàng đầu đe dọa sự an toàn của người bệnh, làm tăng tỉ lệ người bệnh tử vong, tăng biến chứng, tăng ngày nằm điều trị, tăng mức sử dụng kháng sinh, tăng sự kháng thuốc của vi sinh...
Loading...

Những khách sạn độc đáo nhất thế giới

      Nếu bạn muốn nằm trong bụng một chú chó, ngắm trời đêm trên một cái giường bằng cát hay nằm trong một cỗ quan tài, bạn có thể tìm đến những khách sạn đặc biệt này.   Khách sạn First World, thuộc thành phố giải tri...
Loading...

Hiện nay, nhiễm khuẩn (NK) bệnh viện (BV) là một trong các nguyên nhân hàng đầu đe dọa sự an toàn của người bệnh, làm tăng tỉ lệ người bệnh tử vong, tăng biến chứng, tăng ngày nằm điều trị, tăng mức sử dụng kháng sinh, tăng sự kháng thuốc của vi sinh vật, tăng chi phí dùng thuốc và tăng gánh nặng bệnh tật cho cả người bệnh và hệ thống y tế. Đây là một vấn đề ngày càng được mọi hệ thống y tế trên thế giới cũng như ở Việt Nam quan tâm.

Thế giới:

NKBV xảy ra ở khắp nơi trên thế giới, hệ thống y tế của tất cả các nước phát triển và nước nghèo đều chịu tác động nghiêm trọng của NKBV. Tổ chức Y tế thế giới tiến hành điều tra cắt ngang NKBV tại 55 BV của 14 nước trên thế giới đại diện cho các khu vực công bố tỉ lệ NKBV là 8,7%. Ước tính ở bất cứ thời điểm nào cũng có hơn 1, 4 triệu người bệnh trên thế giới mắc NKBV [2].

Các nhà nghiên cứu đưa ra 5 hậu quả của NKBV đối với bệnh nhân (BN): tăng tỉ lệ mắc bệnh, tỉ lệ tử vong, ngày điều trị, chi phí điều trị và sự kháng thuốc của vi sinh vật. Tại Mỹ, cứ 20 BN nhập viện có 1 BN mắc NKBV. Hằng năm thế giới có khoảng 2 triệu người mắc NKBV với 90.000 người tử vong, chi phí chăm sóc tăng 4, 5 tỉ đô-la. Tại Anh, mỗi năm có khảng 100.000 người mắc NKBV với trên 5000 ca tử vong, chi phí tăng thêm 1 tỉ bảng.

ở các nước đang phát triển, tình hình NKBV còn nặng nề hơn do không đủ nguồn lực cho công tác kiểm soát NK. Tỉ lệ NKBV tại Malaysia (2001) là 13,9%. NKBV là nguyên nhân tử vong hàng đầu ở trẻ sơ sinh. Trên 50% bệnh nhi ở Brazil và Indonesia mắc NKBV và tử vong từ 12-52%.

NKBV không chỉ gây bệnh cho BN mà còn cho cả nhân viên y tế. Dịch SARS (2003) đã làm cho nhân viên y tế trở thành BN với tỉ lệ 20-60% tổng số trên toàn thế giới.

Việt Nam:

Tại Việt Nam, quy chế chống NKBV lần đầu tiên được ban hành vào năm 1997. Một trong những giám sát NKBV đầu tiên (2001) được tiến hành trên 5396 BN ở 11 BV đại diện toàn quốc (6 BV trung ương, 5 BV tỉnh), phát hiện 369 BN (6,8%) NKBV. Năm 2005, BV Bạch Mai giám sát tại 36 BV với 7541 BN, kết quả cho thấy tỉ lệ NKBV là 7,8%. Các NKBV thường gặp là: hô hấp (41,9%), vết mổ (27,5%), tiết niệu (13,1%), tiêu hóa (10,3%), da và mô mềm (4,1%), NK huyết (1,0%), NK khác (2,0%) [4], [5], [6].

Tại một số BV ở Hà Nội như Bạch Mai, Việt Đức, Thanh Nhàn, Lao và bệnh phổi, tỉ lệ NKBV hằng năm từ 3-7%, với 3 loại chính: nhiễm trùng hô hấp, vết mổ và tiết niệu. Năm 2003 khi xảy ra dịch SARS tại Việt Nam, có 37 nhân viên y tế đã nhiễm bệnh. Dịch cúm A (H1N1) làm cho hàng chục nhân viên y tế nhiễm bệnh trong BV.

Hậu quả của NKBV:

NKBV gây hậu quả nặng nề cho BN, BV và xã hội trên cả hai phương diện: lâm sàng làm tăng thời gian nằm viện và tỉ lệ tử vong, về kinh tế làm tăng chi phí điều trị. Theo một số nghiên cứu tại BV Bạch Mai, số ngày nằm viện gia tăng do NK vết mổ, NK huyết và NK hô hấp lần lượt là 11, 4 ngày, 24, 3 ngày và 7, 8 ngày. Tương tự, chi phí phát sinh trung bình tăng thêm lần lượt là 1, 9 triệu đồng, 32, 3 triệu đồng và 23, 6 triệu đồng [5], [6].

Ngoài ra, NKBV còn làm tăng khả năng kháng thuốc, gây khó khăn cho điều trị. Kháng thuốc cũng chính là một trong những nguyên nhân gây tăng chí phí, tăng ngày nằm viện và làm tăng biến chứng, tử vong ở BN. NKBV còn làm giảm chất lượng điều trị và làm giảm uy tín của BV.

 

 

 

 

CÔNG TY TNHH THƯƠNG MẠI VÀ DỊCH VỤ 4GREENLIFE
ĐỊA CHỈ: 135/1/8 Nguyễn Hữu Cảnh, P.22, Q. BÌNH THẠNH, TP.HỒ CHÍ MINH
VPGD: B0.08 Chung Cư Ba Son, Đường Lê Đức Thọ, P.07, Q. Gò Vấp. Tp HCM
ĐIỆN THOẠI: 08 6294 5568 - FAX: 08 6294 5616 -  EMAIL: This email address is being protected from spambots. You need JavaScript enabled to view it.

 

 

Thống kê truy cập